Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh Viêm Tai Ở Chó Mèo

Bệnh viêm tai (hay thối tai) là một trong những bệnh hay gặp ở các giống chó tai cụp và có thể gặp ở mèo.

Triệu chứng chó mèo bị viêm tai:
– Mùi hôi tiết ra ở tai
– Cào hoặc cọ xát tai và đầu.
– Tai bị chảy mủ.
– Vành tai hay lỗ tai bị đỏ hoặc sưng tấy.
– Lắc đầu hoặc nghiêng đầu về một bên.
– Đau nhức quanh tai.
– Thay đổi biểu hiện như suy nhược hoặc nhạy cảm.


Các nguyên nhân gây bệnh về tai: Chó mèo có thể bị các bệnh về tai bởi nhiều lý do khác nhau. Khi chúng ta thấy một chú chó bị bệnh về tai, thì cần nghĩ đến các khả năng bị mắc bệnh:

    1. Dị ứng:
    Chó mèo bị dị ứng với thức ăn hoặc thứ gì đó mà chúng nuốt vào hoặc chạm vào da của chúng. Thực tế thì bệnh về tai có thể là dấu hiệu kích ứng đầu tiên, vì kích ứng làm thay đổi môi trường bên trong tai, nên thỉnh thoảng chúng ta thấy các bệnh nhiễm trùng thứ yếu do vi khuẩn hoặc men. Nếu chúng ta chỉ điều trị nhiễm trùng tai, thì sẽ không trị hết nguồn gốc gây bệnh. Chúng ta cần trị bệnh dị ứng nữa.


   2. Động vật ký sinh:
   Ve tai Otodectes cynotis là nguyên nhân phổ biến gây ra các chứng bệnh về tai ở mèo, nhưng ít phổ biến ở chó. Tuy nhiên, một số loài chó mèo quá nhạy cảm với ve tai, và kết quả là có thể bị ngứa rất nhiều. Những chú chó hay chú mèo này có thể cào nhiều đến nỗi làm tai của chúng bị tổn thương nặng.


   3.Nhiễm trùng tai:
   Nhiều loại vi khuẩn và men Malassezia pachydermatis gây nhiễm trùng tai. Tai bình thường và khỏe mạnh có sức đề kháng tốt chống các loại sinh vật này, nhưng nếu môi trường vùng tai thay đổi do dị ứng, bất thường về hoocmon, hoặc độ ẩm, vi khuẩn và men có thể sinh sôi nảy nở rất nhiều và phá vỡ các hàng rào đề kháng này.
 Các ngoại vật, nước vào tai do tắm, … 

   4.Những bất thường do hoocmon gây ra:
   Thiếu hoặc thừa nhiều loại hoocmon khác nhau có thể gây ra các bệnh về da và tai. Hoocmon tuyến giáp, glucocorticoids do tuyến thượng thận sản xuất ra và hoocmon giới tính, tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe của da và tai.


   5. Môi trường vùng tai:
   Vi khuẩn và nấm không cần một môi trường nào tốt hơn để sống là một lỗ tai ấm, tối và ẩm. Chó có tai rũ, mềm như giống chó Cocker Spaniels (giống chó săn chuyên nghiệp) có thể mắc bệnh về tai do độ ẩm quá mức hình thành trong tai của chúng.

   6. Các nguyên nhân khác:
   Có nhiều bệnh di truyền hiếm hoi khác nhau xảy ra ở nhiều nhóm máu hay dòng giống khác nhau và ảnh hưởng đến tai. Các bệnh này gồm có viêm da cơ ở giống Collies và Shetland Sheepdogs, tiết nhiều bã nhờn chủ yếu ở Shar Peis và Chó săn Trắng vùng Cao nguyên. Có thể nhìn thấy ung thư biểu mô tế bào hình vảy, khối u ác tính và các khối u.


Phương pháp điều trị
  Cách điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân nào đã gây ra bệnh về tai và kết quả là có những chứng bệnh thứ yếu nào. Thuốc kháng sinh được dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và thuốc chống nấm để điều trị nhiễm trùng do men., xét nghiệm dị ứng và gây giãn nhạy cảm (miễn dịch trị liệu).

   1.Vệ sinh tai trong

  Tai thú cưng có dạng giống chữ L và các cặn vụn thường đọng lại ở góc

 L. Để lấy đi các cặn vụn này, hãy nhỏ Dung dịch rửa tai Prosense vào trong lỗ tai thú cưng của bạn. Mát xa vùng dái tai trong vòng 20-30 giây để làm mềm và lấy đi các cặn vụn. Lau đi các cặn vụn mềm và cặn thừa còn lại bằng bông ráy tai. Lập lại quá trình này cho đến khi bạn thấy không còn cặn vụn nữa. Hãy để chú chó của bạn lắc đầu để lấy đi các cặn thừa còn lại.

 Khi làm sạch xong, nhẹ nhàng lau vành tai của chúng và vùng phía dưới tai bằng khăn tắm. Để hỗ trợ tốt cho việc này, thị trường hiện đang có bán các sản phẩm

   2. Làm sạch vùng tai ngoài
   Có thể dùng miếng gạc bôi bằng bông để lau sạch phần phía trong vành tai và phần lỗ tai mà bạn có thể nhìn thấy. Không nên đưa chúng sâu vào bên trong lỗ tai vì việc đó làm các cặn vụn đóng chặt trong lỗ tai hơn là giúp lấy đi các cặn vụn đó. Một số bệnh về tai rất đau đớn, chó phải được gây tê để thực hiện tốt việc làm sạch tai. Bạn có thể nhận ra rằng thú cưng của mình không thích làm sạch tai bởi vì việc đó thật khó chịu. Hãy nói chuyện với chúng trong suốt quá trình làm sạch tai. Sau khi tai đã sạch, để một lát cho tai khô. Sau đó bạn có thể bôi lên tai để làm sạch và kháng khuẩn.


Ngừa các bệnh về tai:
    – Mấu chốt để giúp bạn chó, bạn mèo có được đôi tai khỏe mạnh là giữ sạch tai chúng.
    – Kiểm tra tai của chúng hằng tuần. Có thể có một lượng nhỏ cặn sáp trong đôi tai bình thường.
    – Nếu chó mèo của bạn bơi nhiều, có đôi tai rũ xuống, hoặc có tiền sử mắc bệnh về tai, thì nên thường xuyên rửa sạch tai (thường là một đến ba lần mỗi tuần). Tiến hành rửa sạch tai giống như đã miêu tả phía trên.
    – Có thể hớt đi lông thừa quá mức quanh tai để có nhiều không khí hơn. Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y về cách điều trị bất kỳ trạng thái tiềm ẩn nào làm chú chó của bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tai.   Cuối cùng bạn cần lưu ý, nếu chú chó của bạn có biểu biện khó chịu dữ dội, đôi tai có mùi hôi, hoặc lỗ tai trông bất thường, thì nên đem ngay đến bác sĩ thú y. Nếu chú chó của bạn có màng nhĩ bị thủng hoặc yếu, thì việc dùng dung dịch rửa tai và thuốc điều trị có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích.

SuperPets, Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0889114649